รากเทียมคืออะไร?

เขียนโดย Super User on . Posted in การรักษา

รากฟันเทียม

ทันตกรรมรากเทียม (Dental Implant) คือ เป็นวิวัฒนาการทางทันตกรรม ที่คิดค้นขึ้นเพื่อทดแทนการสูญเสียฟัน ธรรมชาติ เนื่องจากฟันผุ โรคเหงือก หรืออุบัติเหตุ ฯลฯ ร ากเทียมผลิตขึ้นจากไทเทเนียม จะมีรูปร่างคล้ายรากฟัน โดยจะฝั่งลงบนกระดูกขากรรไกร ซึ่งจะค่อยๆ ยึดติดแน่นกับกระดูกภายใน 2-4 เดือน จากนั้นจึงกลับมาใส่อะบัตเม้นท์และครอบฟันบนรากเทียม โดยทันตแพทย์จะเป็นคนออกแบบรูปร่าง และสีของครอบฟันบนรากเทียมให้ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติของคนไข้มากที่สุด และไม่มีผลข้างเคียงต่อฟันที่เหลืออยู่ การใส่รากเทียมมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน มีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิด โดยไม่ก่อให้เกิดความรำคาญ ไม่ต้องคอยกังวลเมื่ออยู่ต่อหน้าผู้คนมากๆ และยังช่วยเรื่องการพูดออกเสียง นอกจากนี้ฟันเทียมยังไม่มีการทำอันตรายต่อฟันและเหงือกในบริเวณข้างเคียง ลดการละลายของสันกระดูกที่รองรับฟันปลอม ทำความสะอาดฟันได้ง่าย ดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก และมีความสวยงามที่เทียมเท่ากับฟันธรรมชาติ จึงทำให้ทันตกรรมรากเทียมเริ่มเป็นที่นิยม ได้รับการยอมรับ และมีแนวโน้มที่จะมาแทนที่สะพานฟันมากขึ้น เพราะการทำสะพานฟันจะทำให้สูญเสียฟันธรรมชาติข้างเคียง สะพานฟันเป็นการเสริมฟันในส่วนที่อยู่ด้านบนของเหงือก เมื่อเวลาผ่านไปกระดูกที่รองรับรากฟันของซี่ที่ถูกถอนไปจะค่อยๆละลายลง ทำให้เกิดการยุบตัวของกระดูกในบริเวณนั้น โดยเฉพาะส่วนฟันหน้าด้านบน เมื่อกระดูกละลาย จะทำให้โครงหน้าเปลี่ยน และดูแก่กว่าวัย แต่รากเทียมจะช่วยรักษากระดูกรองรับรากฟันไว้ทำให้กระดูกบริเวณนั้นไม่ละลายและคงสภาพเดิมไว้

รายการหน่วยค่ารักษา(บาท)ราคาโปรโมชั่น
รากฟันเทียม พร้อมครอบฟัน ยี่ห้อ Osstem SA/Implant Osstem SA ซี่/Tooth 40,000 29,000
รากฟันเทียม พร้อมครอบฟัน ยี่ห้อ Osstem CA/Implant Osstem CA ซี่/Tooth 45,000 34,000
รากฟันเทียม พร้อมครอบฟัน ยี่ห้อ Straumann SLA/Implant Straumann SLA ซี่/Tooth 75,000 60,000

รากเทียมประกอบด้วย 3 ส่วน คือ

  1. รากเทียม (Fixture) ซึ่งทำมาจากโลหะไทเทเนียม (Titanium) ซึ่งมีรูปร่างคล้ายรากฟัน และจะฝังลงบนกระดูกขากรรไกร ซึ่งจะค่อยๆ ยึดติดได้อย่างแนบแน่นกับกระดูกขากรรไกร โดยไม่มีผลกระทบต่อเนื้อเยื่อในช่องปาก และไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ
  2. เดือยฟัน (Abutment) หรือเดือยรองรับครอบฟัน หลังจากฝังรากเทียมบนกระดูกขากรรไกร เป็นเวลาประมาณ 2-4 เดือน เพื่อให้รากเทียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกรได้ดี จากนั้นจึงจะใส่เดือยฟัน ลงบนรากเทียม เพื่อใช้เป็นที่รองรับครอบฟัน
  3. ครอบฟัน (crown) เป็นส่วนที่อยู่ด้านบนของเหงือก ซึ่งจะทำมาจากเซรามิค (porcelain) มีรูปร่างลักษณะและสีเหมือนฟันธรรมชาติของคนไข้

รากฟันเทียม

ขั้นตอนการทำรากเทียม

ขั้นตอนการทำรากฟันเทียมปรกติการรักษาแบ่งเป็น 2 ส่วน
ส่วนที่ 1     ขั้นตอนของการฝังฟันรากเทียม ใช้ระยะเวลา ประมาณ 7 วัน รวมถึงวันติดตามอาการ แต่การปลูกจริงๆ ใช้ เวลาประมาณ  1-2 ช.ม. หลังจากนั้นอีกประมาณ 5-7 วัน จึงกลับมาเช็คแผล ถือ เป็นการเสร็จการรักษาของ ส่วนที่ 1
 ส่วนที่ 2     ขั้นตอนของการใส่ฟันบนรากเทียม ส่วนที่ 2 นี้ จะใช้เวลาห่างจาก ส่วนที่ 1 ประมาณ 3 เดือน (หรือมากกว่านั้นก็ได้ เพราะบางคนฝังทิ้งไว้ 6 เดือน ไม่มีผลเสียอะไร กลับดีซะอีก เพราะจะทำให้รากฟันเทียมกับกระดูดยึดติดกันแน่นมาก)  ระยะเวลาในการรักษาของส่วนนี้ประมาณ 7-10 วัน รวม รวมกระบวนการรับส่งงานจากแลป
การที่ต้องเว้นระยะเวลาระหว่างส่วนที่ 1 กับส่วนที่ 2 ห่างกันอย่างน้อย 3 เดือนนั้น เพราะ ต้องการให้รากฟันเทียมได้ยึดติดกับกระดูดฟันให้แน่น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการหลุดของรากฟันเทียมคะ
*กรณีที่มีการปลูกกระดูกที่ซับซ้อน อาจจะต้องปลูกกระดูกทิ้งไว้ 3-6 เดือน (ในกรณีที่กระดูกหายไปมากๆ) แล้วค่อยมาเริ่มทำในส่วนที่ 1 
หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนการทำรากฟันเทียมแล้ว คนไข้ควรพบทันตแพทย์เพื่อเช็ครากฟันเทียมเป็นประจำ ทุก 6 เดือน

ความน่าเชื่อถือ

จากการศึกษาวิจัยและเอกสารวิชาการต่างๆได้กล่าวถึงประสิทธิภาพ ของการทำรากเทียมว่าสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือน ฟันธรรมชาติจริงๆ และยังมีลักษณะเหมือนฟันธรรมชาติมากจนยากที่จะสังเกตได้ ทันตกรรมรากเทียมเหมาะสำหรับ เหมาะสำหรับทุกคน ที่สูญเสียฟันแท้ไป โดยไม่จำกัดอายุตราบใดก็ตาม ที่ท่านยังคงสามารถทำรากเทียม ได้ สำหรับผู้สูงอายุไม่จำเป็นต้องกังวลว่าท่านจะไม่สามารถทำรากเทียมได้ เนื่องจากขั้นตอนการรักษาที่ไม่ยุ่งยาก และไม่ซับซ้อน นอกจากนี้แล้ว สำหรับผู้สูงอายุที่ได้รับการรักษาโดยการฝังรากเทียม จะทำให้ความมีชีวิตชีวาจะกลับมาอีกครั้ง เพราะท่านจะสามารถทำกิจกรรม ประจำวันได้ อย่างมั่นใจอีก และสามารถรับประทานอาหารที่ชื่นชอบได้อย่างไร้กังวล

ข้อดีของทันตกรรมรากเทียม

  • รับประทานอาหารที่คุณชื่นชอบได้ทุกชนิด โดยไม่ต้องกังวล
  • สามารถยิ้มด้วยความมั่นใจ
  • พูดจาออกเสียงได้ชัดถ้อยชัดคำและเป็นธรรมชาติ
  • เพิ่มประสิทธิภาพในการบดเคี้ยว ช่วยให้อาหารย่อยได้ดีขึ้น
  • ช่วยเรื่องบูรณะโครงสร้างของใบหน้าให้เกิดความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น
  • สร้างความเชื่อมั่นในตนเองและทำให้มีบุคลิกภาพที่ดี
  • สร้างเสริมคุณภาพชีวิตให้มีความสุขมากยิ่งขึ้น
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

รายการวีดีโอของ Dentalimageclinic

แบบฟอร์มรับโปรโมชั่น

...
addline